วันศุกร์, 14 มิถุนายน 2567

Menu

Current Date & Time

พยากรณ์อากาศ

policetv tv

สถานีวิทยุ ตชด. ค่ายพระมงกุฎเกล้า

เดือน มีนาคม ๒๕๖๖

 
ขอถวายพระพร
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิตติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
ทรงหายจากพระอาการประชวรและมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงในเร็ววัน
ควรมิควรแล้วแต่จะโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า ข้าราชการตำรวจตระเวนชายแดนและครอบครัว
 
 
พ.ต.ท.วิเชียร พุทธอินทร์ศร ผบ.ร้อย ตชด.๑๔๕ เป็นประธานกิจกรรมสวดมนต์เจริญจิตภาวนา ถวายพระพรชัยมงคลแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและมีพระพลานามัยแข็งแรงโดยเร็ววัน และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย
 
 
ประชาสัมพันธ์
ติดตาม Facebook โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน
 

รีวิว ศูนย์ฝึกโรงเรียนจิตอาสา 904 จาก Google Maps
https://goo.gl/maps/eCkWbReTDZZrCt4d6

 คลิกเพื่อเข้าสู่ รร.จิตอาสาพระราชทาน

https://www.facebook.com/royaljitarsaschool

 
 
 
 
ภารกิจ : เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาด
เมื่อ ๒๐๐๙๐๐ มี.ค. ๖๖ พ.ต.ท.วิเชียร พุทธอินทร์ศร ผบ.ร้อย ตชด.๑๔๕ นำข้าราชการตำรวจจิตอาสา ร้อย ตชด.๑๔๕ รวม ๑๓ นาย เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาด ณ วัดหนองตาแต้ม ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จว.ประจวบฯ โดยมี พล.ต.ต.วันชัย ธารณธรรม ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในพิธี
 
 
ภารกิจ : เข้าร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ทำความสะอาดแนวกั้นไฟเส้นทางธรรมชาติ
๑๕ มี.ค. ๒๕๖๖ ห้วง ๐๙.๓๐ – ๑๑.๐๐ น. ด.ต.ชาคริต อมรโสภณ รอง.ผบ.มว.ตชด.๑๔๕๓ พร้อมกำลังพลจิตอาสา มว.ตชด.๑๔๕๓ จำนวน ๓ นาย เดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ทำความสะอาดแนวกั้นไฟเส้นทางธรรมชาติ ร่วมกับ ทหาร.ฉก.จงอางศึก ,จนท.อุทยาน มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน ๖๐ คน ณ อุทยานแห่งชาติ กุยบุรี ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จว.ประจวบคีรีขันธ์
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0TJM32QmXrseoHUpbogHaFQFNrsUybEFsSR9PKDmrwNWJo1MKbdu3GQWmVaBPkrX5l&id=100068414987338
 
การปฏิบัติงานด้านจิตอาสา
๗ มี.ค. ๒๕๖๖ ห้วง ๑๓.๓๐ – ๑๕.๐๐ น. ด.ต.ชาคริต อมรโสภณ รอง ผบ.มว.ตชด.๑๔๕๓ พร้อมกำลังพลจิตอาสาจำนวน ๓ นาย ออกพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ และ ได้มอบ ข้าวสารอาหารแห้งให้กับประชาชน ณ บ้านรวมไทย ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จว.ประจวบคีรีขันธ์
 
 
กพ.ตำรวจจิตอาสาสนับสนุนกิจกรรม
โครงการคณะพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร รุ่นที่ ๒๘ "ห่วงใยมอบบ้านแก่ผู้ยากไร้"
 
 
กพ.ตำรวจจิตอาสาสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมและเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศชาติ
ณ รร.ตชด.นเรศวรป่าละอู
 
 
**************************************************************************************
 
 
 
ซีเซียม-137 หรือ Caesium-137 เป็นไอโซโทปกัมมันตรังสีของธาตุซีเซียม มีค่าครึ่งชีวิต 30 ปี สลายตัวโดยปล่อยรังสีบีตาและรังสีแกมมาที่มีพลังงานสูงพอสมควร มีการนำซีเซียม-137 มาใช้ในเครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม ใช้ปรับเทียบเครื่องมือวัดรังสี รวมถึงใช้เป็นต้นกำเนิดรังสีแกมมา
 
มีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไร?
เมื่อได้รับเข้าไปในร่างกายซีเซียมสามารถกระจายไปยังอวัยวะและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั่วร่างกาย โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่กล้ามเนื้อและกระดูก บางส่วนจะไปอยู่ในตับและไขกระดูก สุดท้ายจะถูกขับออกจากร่างกายทางเหงื่อและปัสสาวะ กัมมันตภาพรังสีนี้ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี จึงทำให้ผู้ที่สัมผัสอาจไม่รู้ตัว แต่หลังจากนั้นภายในเวลาเป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน จะเริ่มแสดงอาการทางระบบต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง เยื่อบุ ระบบเลือด ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท ซึ่งอาจมีความรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้
 
อาการที่อาจเกิดขึ้นเมื่อได้รับรังสี
คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร
ปวดท้อง ถ่ายเหลว
อ่อนเพลีย ขาดน้ำ
ผิวหนังบริเวณที่สัมผัสรังสีเกิดการอักเสบ แดง ไหม้ มีการหลุดลอก เกิดเป็นแผล ผิวหนังตาย
ผมและขนหลุดร่วง ปากเปื่อย
อาการจากไขกระดูกถูกกด ทำให้เป็นไข้ ติดเชื้อแทรกซ้อน มีเลือดออกง่าย
ซึม สับสน ชัก โคม่า
 
หากสงสัยว่ามีการสัมผัสสารกัมมันตรังสีร่วมกับมีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรรีบไปพบแพทย์ พร้อมทั้งแจ้งประวัติการสัมผัสสารแก่เจ้าหน้าที่ เพื่อรับการรักษาโดยเร็วที่สุด
 
 
กระทรวงสาธารณสุข ขอเชิญชวน ประชาชนนำลูกหลานเข้ารับวัคซีนสร้ามเสริมภูมิคุ้มกันโรค

📍เข้ารับการฉีดวัคซีนตามแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ของกระทรวงสาธารณสุข ประจำปี 2566

💉วัคซีนสร้ามเสริมภูมิคุ้มกันโรคคืออะไร?
คือ วัคซีนที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค (จำเป็นต้องครบถ้วนตามเกณฑ์) เพื่อเพิ่มระดับภูมิคุ้มกัน ให้เพียงพอต่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน เช่น โรคหัด หัดเยอรมัน โปลิโอ คอตีบ ไอกรน

📌รับบริการได้ที่ สถานบริการสาธารณสุขของรัฐและ รพ.ใกล้บ้าน
 

ที่มา: แผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค กองโรคติดต่อทั้วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
 
 
 
 
 
 
 ***********************************************************
 
พ.ร.บ. ใหม่ที่ประชาชนควรรู้
พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ที่ออกประกาศในราชกิจจาฯ มาได้ซักพักแล้ว (เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา) และ พรบ.นี้จะมีผลบังคับใช้ในอีก 120 วันหลังจากวันประกาศ หรือประมาณปลายเดือน ก.พ.66
และภายหลังจาก พรบ.นี้บังคับใช้ ถ้ามี จนท.รัฐรายใดก็ตามที่ใช้ความรุนแรงหรือกระทำการทารุณทรมานต่างๆ ต่อกำลังพลภายใต้บังคับบัญชาหรือผู้ที่อยู่ในสังกัดและกับประชาชน เมื่อทำการสอบสวนแล้วและมีความผิดจริงตาม พรบ.ฯ จะมีโทษต่างๆ ดังนี้
- กรณีการทำการทรมานหรือการทำให้สูญหาย จำคุก 5 ถึง 15 ปี ปรับ 100,000 ถึง 300,000 บาท
- กรณีที่มีการทรมานหรือการทำให้สูญหายจนเกิดการบาดเจ็บสาหัส จำคุก 10 ถึง 25 ปีและปรับ 200,000 ถึง 500,000 บาท
- การทรมานหรือการทำให้สูญหายจนเสียชีวิต จำคุก 15 ถึง 30 ปีหรือตลอดชีวิตปรับ 300,000 ถึง 1,000,000 บาท
- การกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จำคุกไม่เกิน 3 ปีและปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นอกจากโทษที่พูดถึงข้างต้น ยังระบุโทษถึงผู้ให้การสนับสนุน ผู้สมคบ รวมถึงผู้บังคับบัญชาที่ทราบการกระทำผิด ซึ่งมีโทษหนักเบาต่างกันออกไปอีกด้วย
และต่อให้ผู้กระทำผิดเป็นทหารก็ตาม หากทำผิดตาม พรบ.นี้ก็จะต้องไปขึ้นศาลยุติธรรม โดยให้ศาลทุจริตประพฤติมิชอบ เป็นศาลสำหรับพิจารณาคดีความผิดตาม พรบ.นี้
 
 
 
 
การปฏิบัติงานที่สำคัญของหน่วย
 
 
 
ภารกิจ : เข้าร่วมประชุมเตรียมการต้อนรับ รองนายกรัฐมนตรี
๓๐ มี.ค.๖๖ พ.ต.ท.วิเชียร พุทธอินทร์ศร ผบ.ร้อย ตชด.๑๔๕ เป็นผู้แทน ผกก.ตชด.๑๔ เข้าร่วมประชุมเตรียมการต้อนรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มีกำหนดการตรวจราชการและติดตามการดำเนินการโครงการด้านทรัพยากรน้ำ ในพื้นที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ จังหวัดเพชรบุรี ใน ๓๑ มี.ค.๖๖ โดยมี นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานฯ ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วยหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ณ ห้องประชุมหว้ากอ ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อ.เมือง จว.ปข.
 
 
ส.ต.อ.ขวัญชัย สันป่าแก้ว ผบ.หมู่ มว.ตชด.๑๔๕๑ พร้อมพวกรวม ๔ นาย ออกลาดตระเวนและพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ รวมถึงแจกจ่ายยาให้กับประชาชน เพื่อป้องกัน/ปราบปรามอาชญากรรม การลักลอบนำเข้ายาเสพติด การค้าสิ่งผิดกฎหมาย การบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรของบุคคลต่างด้าว และประชาสัมพันธ์หน่วย ณ บ้านลาดวิถี หมู่ ๕ ต.ศิลาลอย อ. สามร้อยยอด จว.ประจวบคีรีขันธ์
 
 
พบปะเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ
๗ มี.ค. ๒๕๖๖ ห้วง ๑๔.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. ส.ต.ท.สิรภพ ไชยดี ผบ.หมู่ มว.ตชด.๑๔๕๔ พร้อมพวกรวม ๓ นาย ออกลาดตระเวนและพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ณ บ้านแพรกตะคร้อ ต.บึงนคร อ.หัวหิน จว.ประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงแจกจ่ายยาให้กับประชาชน เพื่อป้องกัน/ปราบปรามอาชญากรรม การลักลอบนำเข้ายาเสพติด การค้าสิ่งผิดกฎหมาย การบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรของบุคคลต่างด้าว และประชาสัมพันธ์หน่วย
 
ภารกิจ : ร่วมทำบุญ ช่วยพัฒนาจัดสถานที่และ รับมอบ สิ่งของ
๖ มี.ค. ๒๕๖๖ ห้วง ๑๘.๐๐ – ๑๙.๓๐ น. ด.ต.ชาคริต อมรโสภณ พร้อมกำลังพล มว.ตชด.๑๔๕๓ รวม ๔ นาย เดินทางไป วัดกำแพงแลง ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี เพื่อร่วมงานวันมาฆบูชา พิธีฟังธรรม - เวียนเทียนร่วมทำบุญและช่วยจัดสถานที่ อำนวยความสะดวกให้แก่ ผู้มาร่วมงาน ณ วัดกำแพงแลง ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี
 
 
ภารกิจ : อำนวยความสะดวกและดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับกลุ่มนักปั่นจักรยาน กิจกรรม DUSTMAN “ปั่นเพื่อสุขภาพ กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน และการท่องเที่ยว “
๕ มี.ค. ๒๕๖๖ ห้วง ๐๗.๐๐ – ๑๒.๐๐ น. จ.ส.ต.ปราชญ์ประสิทธิ์ ระวินหรรษ์ รอง ผบ.มว.ตชด.๑๔๕๒ พร้อมพวกรวม ๒ นาย ร่วมกับ ทหาร ศสร.ค่ายธนะรัชต์ และอาสาตำรวจ อำนวยความสะดวกและดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับกลุ่มนักปั่นจักรยาน กิจกรรม DUSTMAN “ปั่นเพื่อสุขภาพ กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน และการท่องเที่ยว “ สถานที่ : บ้านโปร่งสำโหร่ง ม.๙ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จว.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนายคงพันธ์ปราโมช ณ อยุธยา เป็นประธานกิจกรรม
 
๓ มี.ค. ๒๕๖๖ ส.ต.ท.สิรภพ ไชยดี ผบ.หมู่ มว.ตชด.๑๔๕๔ พร้อมพวกรวม ๓ นาย ออกลาดตระเวนและพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ รวมถึงแจกจ่ายยาให้กับประชาชน เพื่อป้องกัน/ปราบปรามอาชญากรรม การลักลอบนำเข้ายาเสพติด การค้าสิ่งผิดกฎหมาย การบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรของบุคคลต่างด้าว และประชาสัมพันธ์หน่วย ณ บ้านแพรกตะคร้อ ต.บึงนคร อ.หัวหิน จว.ประจวบคีรีขันธ์
 
ภารกิจ : เข้าทำการสอนโครงการการศึกษาเพื่อต่อต้านการใช้ยาเสพติดในเด็กนักเรียน (D.A.R.E)
๓ มี.ค. ๒๕๖๖ ห้วง ๑๓.๐๐น. - ๑๕.๐๐น. ร.ต.ท.โอภาส แสงนิล รอง สว.(ป) มว.มชส. ร้อย ตชด.๑๔๕ (ครูตำรวจแดร์) ได้เข้าทำการสอน โครงการการศึกษาเพื่อต่อต้านการใช้ยาเสพติดในเด็กนักเรียน (D.A.R.E)ในบทเรียนที่ ๑๒ เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ให้กับนักเรียนชั้น ป.๕ จำนวน ๕ คน โรงเรียนชลประทานปราณบุรี ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์
 
 
ภารกิจ : สร้าง โครงการศูนย์วัฒนธรรมบ้าน ปกาเกอะญอ บ้านต้นเเบบบ้านของกะเหรี่ยง
๑ มี.ค.๖๖ เวลา ๐๘.๐๐ - ๑๖.๐๐ น. ส.ต.ต.ภาณุพงศ์ ผิวเงิน ผบ.หมู่ ตชด.๑๔๕๔ พร้อมพวกรวม ๓ นาย ร่วมกับ ทหาร ฉก.จงอางศึก ชาวบ้าน บ้านป่าหมาก เเละจิตอาสาตำรวจทหารได้ทำการสร้าง โครงการศูนย์วัฒนธรรมบ้าน ปกาเกอะญอ บ้านต้นเเบบบ้านของกะเหรี่ยง บ้านป่าหมาก ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จว.ปข
 
 
 
๑ มี.ค. ๒๕๖๖ ร.ต.ท.โอภาส แสงนิล รอง สว.(ป) มว.มชส. ร้อย ตชด.๑๔๕ (ครูตำรวจแดร์) ได้เข้าทำการสอน โครงการการศึกษาเพื่อต่อต้านการใช้ยาเสพติดในเด็กนักเรียน (D.A.R.E)ในบทเรียนที่ ๑๓ เรื่องกิจกรรมพิเศษ ให้กับนักเรียนชั้น ป.๕ ณ โรงเรียนบ้านใหม่ ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์
 
 
 
 
 

ผู้บังคับบัญชา

พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.ท.ยงเกียรติ มนปราณีต 

ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

 

พล.ต.ต.จักรเพชร เพชรพลอยนิล

ผู้บังคับการ
ตำรวจตระเวนชายแดน ภาค ๑

 

พ.ต.อ.อัคราวัส  สีห์ธน​บุญ​อุบล

ผู้กำกับการ
ตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๑๔

ว่าที่ พ.ต.ต.วศิน ตุ้มสวัสดิ์

ผบ.ร้อย ตชด.๑๔๕

ร.ต.อ. วุฒิชัย  คงดำสวน

รอง ผบ.ร้อย ตชด. ๑๔๕